Please use this identifier to cite or link to this item: https://thuvienso.tnut.edu.vn/handle/123456789/428
Title: Tính chất lý hóa của than sinh học từ bã mía
Other Titles: PHYSICAL AND CHEMICAL PROPERTIES OF BIOCHAR FROM SUGARCANE BAGASSE
Authors: Nguyễn Đạt Phương, Trường Đại học Xây dựng Miền Tây
Keywords: Bã mía
CEC
EC
Than sinh học
Issue Date: 21-Dec-2022
Publisher: Đại học Thái Nguyên
Series/Report no.: T228, S02 (2023);
Abstract: Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định một số tính chất lý hóa của than sinh học từ bã mía ở nhiệt độ nhiệt phân 500oC và 700oC. Than sinh học được chế tạo bằng phương pháp nhiệt phân (500oC và 700oC) bằng lò nung VMF 165, tốc độ khí nitơ được bơm vào lò là 3 L phút−1 để loại bỏ không khí trong lò. Sau đó, nhiệt độ lò được nâng lên từ nhiệt độ phòng đến 500oC và 700oC với tốc độ gia nhiệt 10°C phút−1. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 2 nghiệm thức và 3 lần lặp lại cho mỗi nghiệm thức. Kết quả SEM cho thấy than sinh học từ bã mía ở nhiệt độ 500oC và 700oC có cấu trúc lỗ rỗng cao hơn rất nhiều so với bã mía thô. Năng suất than sinh học từ bã mía ở 500oC cao hơn 700oC lần lượt là 28,19% và 21,18%. Giá trị pH, EC, CEC của than sinh học từ bã mía đều tăng khi nhiệt độ tăng. Hàm lượng cacbon cao nhất ở 700oC đạt 38,97%. Giá trị pHpzc ở 500oC là 8,26 và ở nhiệt độ 700oC là 9,29.
URI: https://thuvienso.tnut.edu.vn/handle/123456789/428
ISSN: 1859-2171, 2734-9098
Appears in Collections:Tạp chí Khoa học và Công nghệ 2023

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Tính chất lý hóa của than sinh học từ bã mía.pdf
  Restricted Access
1 MBAdobe PDFView/Open Request a copy


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.